Rating


.CÁC HỆ THỐNG RATING.

Hệ thống Thứ nhất, xuất hiện và được dùng rất phổ biến từ lâu, gồm:
( Đây là hệ thống rating duy nhất KH.SL sử dụng trong Written Fic )

– G (General Audiences): phù hợp với mọi đối tượng người xem/người đọc. Trong fic không chứa bất kì tư tưởng, nội dung nào không phù hợp với trẻ em. Có thể có một vài từ ngữ vượt quá mức lịch sự nhưng vẫn là những cách thể hiện thông thường trong cuộc sống hàng ngày, không được phép chứa những từ ngữ mạnh hơn. Hạn chế tối đa các cảnh bạo lực. Không được phép có các cảnh trần trụi, cảnh quan hệ thể xác hay đề cập đến ma túy.
– PG (Parental Guidance Suggested): có thể chứa một số tư tưởng, nội dung không phù hợp với trẻ em như bạo lực, trần trụi ở mức độ sơ qua.
– PG-13 (Parents Strongly Cautioned): một số nội dung có thể không thích hợp cho trẻ em dưới 13 tuổi. Các cảnh bạo lực, trần trụi, quan hệ thể xác có thể xuất hiện ở mức độ mạnh hơn đối với rating PG nhưng nhẹ hơn rating R và với tuần suất ít.
– R (Restricted): dưới 17 tuổi cần có sự giám sát của bố mẹ hoặc người giám hộ. Có chứa những từ ngữ mạnh, bạo lực, sự trần trụi, các cảnh quan hệ thể xác ở mức độ vừa phải, không quá lộ liễu.
 NC-17 (No One 17 and Under Admitted): từ 17 tuổi trở xuống không được phép xem/đọc. Có chứa bạo lực rất nặng, từ ngữ mạnh, các cảnh quan hệ thể xác không che đậy, có thể gây ám ảnh cho người xem, đọc.

Hệ thống thứ hai, mới xuất hiện gần đây. Hiện đang được các trang Fiction lớn sử dụng.

[K] Mọi độ tuổi đều đọc được. Nội dung không bao gồm từ ngữ nặng nề, cảnh bạo lực và cảnh dành-cho-người-lớn
[K+] Không dành cho trẻ dưới 9 tuổi.Có thể có cảnh bạo lực nhưng không gây thương tích nghiêm trọng. Có thể dùng các từ ngữ hơi nặng trong một giới hạn vừa phải. Không có các cảnh người-lớn.
[T] Không dành cho trẻ dưới 13 tuổi. Có thể có các cảnh bạo lực. Có thể dùng từ ngữ nặng nề trong một chừng mực vừa phải. Có thể có các cảnh người lớn được nói tới hoặc miêu tả một cách hàm ẩn.
[M] Không dành cho người dưới 16 tuổi. Bao gồm cảnh quan hệ thể xác được miêu tả không che đậy, bạo lực và từ ngữ nặng nề.
[MA] Dành cho người từ 18 tuổi trở lên. Bao gồm cảnh quan hệ thể xác được miêu tả kỹ lưỡng hoặc có tính chất bệnh hoạn, những từ ngữ thô tục, nặng nề, những cảnh hành hạ, nhục mạ có thể gây ảnh hưởng không tốt tới người đọc có thần kinh không vững.
[B ] Dành cho trẻ từ 1 tới 4 tuổi. Nội dung không có bất cứ cái gì không tốt cho trẻ em. Và dĩ nhiên không bao gồm cả những thứ trẻ nhỏ không hiểu được.

One thought on “Rating

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s